วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

คลิปลานวัฒนธรรม

                                 วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้







             วัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารภาคใต้ก็คือการทำขนมตูป๊ะ ขนมต้มตูป๊ะมีลักษณะคล้ายข้าวต้มมัดแต่นิยมห่อด้วยใบกะพ้อหรือใบจากเป็นรูปสามเหลี่ยมคะ 
     โดยนำใบกะพ้อซึ่งควรใช้ยอดใบที่ยังไม่กางมาสานเป็นลูกลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมมีสามมุมจากนั้นนำข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำที่ผัดกับน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือจะใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นก็ได้คะมาห่อด้วยใบกะพ้อเป็นสามเหลี่ยมแล้วนึ่งจนสุกก็จะเป็นต้มใบกะพ้อเป็นข้าวต้มลูกโยนชนิดหนึ่งที่ทำในเทศกาลบุญชักพระของชาวใต้ และยังเป็นขนมที่ใช้ในงานประเพณีหลายๆงานในท้องถิ่นภาคใต้ที่ใช้กันเป็นหลัก คือวันฮารีรายอของพี่น้องมุสลิมคะ
         ขนมต้มหรือ “ตูป๊ะ”ของพี่น้องมุสลิม ขนมลักษณะเดียวกันนี้ในงานบุญ เช่น วันฮารีรายอ และงานมาแกปูโล๊ะ(กินเหนียว)เป็นความเหมือนในความต่างที่ลงตัวจากการผสมผสานทางวัฒนธรรม




             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น